Hội thảo tăng cường quản lý CTNH và quản lý sản phẩm thải bỏ

   

Ngôn ngữ :

  

  

Hội thảo tăng cường quản lý CTNH và quản lý sản phẩm thải bỏ

Ngày 13.11.2015 tại phòng khách của Khách sạn Bảo Sơn- 50 Nguyễn Chí Thanh, Tổng Cục môi trường đã tổ chức 02 cuộc hội thảo với các chủ đề "Tăng cường khả năng quản lý CTNH" và "Đóng góp ý kiến cho dự thảo quản lý và thu hồi sản phẩm thải bỏ".

 

Đứng trước sự gia tăng về số lượng cũng như sự phức tạp về tính chất của các loại CTNH thì viêc tăng cường công tác quản lý CTNH là rất cấp bách. Lượng CTNH phát sinh đã lên tới con số 800.000 tấn/năm, số doanh nghiệp hành nghề QLCTNH được Tổng Cục MT cấp phép là 91, số doanh nghiệp do các Tỉnh cấp là 130 đơn vị (chủ yếu là vận chuyển). Tổng công suất xử lý CTNH của các cơ sở được cấp phép là 1.300.000 tấn/năm, tuy nhiên có rất nhiều chất thải được nhập lậu hoặc không kiểm soát được do ý thức của con người. NĐ 38/2015/NĐ-CP đã quy định rõ về việc quản lý chất thải và phế liệu cùng TT36/2015/TT-BTNMT về quản lý chất thải nguy hại là hai tài liệu được đề cập đến trong buổi hội thảo.
 

Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Tiến Đoàn- Trưởng Phòng quản lý chất thải và cải thiện môi trường đã nêu bật được những điểm mới trong công tác quản lý môi trường hiện tại như việc tích hợp quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường vào giấy phép quản lý CTNH, cụ thể hóa quản lý một số chất thải nguy hại đặc thù như chất thải y tế, chất thải từ các nghành công nghiệp dầu khí ngoài biển, chế đọ báo cáo 01 lần.năm đối với các đơn vị có sổ chủ nguồn thải, quyền cấp phép cho các giấy phép CTNH theo thông tư mới...
 


Các đại biểu tham gia cũng đã đóng góp nhiều ý kiến có tính chất xây dựng, góp ý cao. Ông Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục quản lý chất thải và cải thiện môi trường cũng đã lần lượt phúc đáp lại mọi thắc mắc của đại diện các doanh nghiệp và Sở Tài nguyên các tỉnh.
 

Chiều cùng ngày Tổng Cục Môi trường cũng đã phối hợp với tổ chức JICA về môi trường của Nhật Bản tổ chức buổi hội thảo lấy ý kiến đóng góp xây dựng thông tư về quản lý phế thải và thu hồi sản phẩm thải bỏ. Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Nguyễn Thượng Hiền cho rằng, hiện nay việc quản lý phế thải và thu hồi sản phẩm thải bỏ là một việc rất khó khăn do hầu hết các sản phẩm thải bỏ hay phế liệu đều có thể tận thu, tái chế, trong khi đó số lượng lớn chất thải, phế liệu lại phát sinh từ chính các hộ gia đình. Chính vì lý do đó mà việc làm này cần phải có lộ trình, làm thí điểm. 
 

Sau các bài trình bày của Tổng Cục môi trường và đại diện JICA Nhật Bản về các vấn đề trong dự thảo thông tư này là các ý kiến phát biểu của đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước, có vốn đầu tư nước ngoài hay 100% vốn nước ngoài. Những ý kiến đưa ra là xác đáng, bao trùm được nhiều vấn đề thực tế phát sinh đã được bàn tán sôi nổi và được ban tổ chức ghi nhận.
 

Ông Nguyễn Thượng Hiền cũng đề nghị các đại biểu, các tổ chức tiếp tục gửi ý kiến đóng góp cho ban soạn thảo để có thể xây dựng được một thông tư hoàn chỉnh. Theo lộ trình thì thông tư này sẽ hoàn thiện, trình phê duyệt vào tháng 4 năm 2016.
 

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo.

 

 

 

Hội thảo tăng cường quản lý CTNH và quản lý sản phẩm thải bỏ

Liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG VIỆT THẢO
Địa chỉ: Số 133, Tổ 17, Khu 8, Phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Tỉnh Thanh Hóa.
Tel: (84-237) 3.778.666   /   Fax: (84-37)         -  Mobile: 0912.114.542
Email: vietthaojsc@yahoo.com.vn Website: www.vietthaojsc.com


Trực 8H00-20H00 Từ Thứ 2 Đến Thứ 6
Thứ 7 Từ 8H - 17H30
Hỗ trợ ngoài giờ hành chính và chủ nhật.