QĐ 50/2013/TTg - Quyết định về việc thu hồi sản phẩm thải bỏ

   

Ngôn ngữ :

  

  

QĐ 50/2013/TTg - Quyết định về việc thu hồi sản phẩm thải bỏ

Ngày 9.8.2013 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 50/2013/TTg quy định về việc thu hồi sản phẩm thải bỏ. Nội dung chính của QĐ này là hướng mọi tầng lớp xã hội từ các nhà sản xuất, nhập khẩu, phân phối đến cá nhân người sử dụng trực tiếp phải có trách nhiệm đối với sản phẩm thải bỏ do mình trực tiếp hay gián tiếp tạo ra.

 

Mô hình quản lý sản phẩm thải bỏ này không phải là mới, nó đã được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng.Theo QĐ 50/2013/QĐ-TTg thì việc thu hồi 6 nhóm sản phẩm thải bỏ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01.01.2015. Tuy nhiên đã có nhiều ý kiến của các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài phản ánh về một số bất cập khi thực hiện Quyết định này. Đó chính là lý do mà Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã xây dựng dự thảo sửa đổi và thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định này.
 

Ngày 15.12.2014 tại Khách sạn Grand - Sài Gòn, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã phối hợp cùng Công ty VN-Oil tổ chức buổi hội thảo ' Dự thảo sửa đổi QĐ 50/2013/QĐ-TTg và xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định này". Ngoài sự có mặt của Thứ trưởng Bộ TN&MT kiêm Tổng Cục trưởng Tổng Cục môi trường PGS. TS Bùi Cách Tuyến, đại diện Vụ Pháp chế Bộ TN&MT và Lãnh đạo Công ty CP VN-Oil còn có đại diện của Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo các Công ty có liên quan đến xử lý môi trường, thu gom, tái chế dầu nhớt thải. Công ty CP môi trường Việt Thảo cũng đã cử đại diện tham dự cuộc hội thảo.
 

Tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến đã đề cập đến việc trong Luật Bảo vệ môi trường 2014, điều 87 đã quy định chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ; người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển sản phẩm thải bỏ đến nơi quy định; UBND các cấp, cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tổ chức việc thu gom sản phẩm thải bỏ. Do đó, việc rà soát, sửa đổi Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg và Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện Quyết định này theo Luật Bảo vệ môi trường 2014 là cần thiết và cấp bách.
 

Một số hình ảnh tại hội thảo Do Bộ TN&MT cùng Công ty VN-Oil đồng tổ chức ngày 15.12.2014


Nhiều ý kiến được đưa ra xoay quanh vấn đề việc thu gom, tái chế dầu thải hiện tại còn đang nhỏ lẻ, manh mún và không được quản lý chặt chẽ. Nhiều đơn vị nhập khẩu phân phối mới chỉ dừng lại ở việc bán hàng thu lợi nhuận mà không chịu trách nhiệm đối với các tác động xấu đến môi trường do mình gây ra. Thực hiện thu gom, xử lý sản phẩm thải bỏ đặc biệt là dầu thải góp phần làm sạch môi trường và tiết kiệm được nguồn nguyên liệu vốn đang bị cạn kiệt. Tuy nhiên Lãnh đạo bộ TN&MT cũng cho rằng cần xem xét lại tiến trình thực hiện, cần có những quy định rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm cũng như những chế tài cụ thể trong việc thu gom sản phẩm thải bỏ này.
 

Đại diện Công ty CP VN-Oil cũng đã có ý kiến về những vấn đề nêu trên.Có thể nói sự đầu tư vào nhà máy xử lý dầu thải với quy mô 62,000 tấn/năm của Công ty CP VN-Oil sẽ góp phần đáng kể trong việc xử lý triệt để vấn nạn dầu thải ở Việt Nam.
 

Buổi hội thảo kết thúc tốt đẹp cùng ngày. Lãnh đạo Bộ TN&MT đã hứa hẹn sẽ xem xét, cân nhắc những ý kiến đóng góp của các đại biểu
 

                                                                          Biên soạn: ntg1102

 

QĐ 50/2013/TTg - Quyết định về việc thu hồi sản phẩm thải bỏ

Liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG VIỆT THẢO
Địa chỉ: Số 133, Tổ 17, Khu 8, Phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Tỉnh Thanh Hóa.
Tel: (84-237) 3.778.666   /   Fax: (84-37)         -  Mobile: 0912.114.542
Email: vietthaojsc@yahoo.com.vn Website: www.vietthaojsc.com


Trực 8H00-20H00 Từ Thứ 2 Đến Thứ 6
Thứ 7 Từ 8H - 17H30
Hỗ trợ ngoài giờ hành chính và chủ nhật.